ยูพีวีซีหรือไวนิล กับการใช้งานทั่วโลก

ทำไม ผลิตภัณฑ์ พีวีซี และ ยูพีวีซีหรือไวนิล ถึงได้มีการใช้งานมากทั่วโลก โดยเฉพาะงานก่อสร้าง
    ความสามารถในการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวของผลิตภัณฑ์พีวีซี และทำให้ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก นอกจากจะง่ายต่อการสร้างตามงานดีไซน์แล้ว ผลิตภัณฑ์พีวีซียังมีคุณสมบัติที่น่าทึ่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความเบา อายุการใช้งานที่ยาวนับ 30 ปี ความคงทนต่อสภาพอากาศ รังสียูวี ความร้อน ความชื้น ไม่ย่อยสลายหรือบวมในน้ำ และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองที่เสียไปกับงานโครงสร้างอีกด้วย

   ประโยชน์อีกอันหนึ่งในการใช้ พีวีซี คือ การช่วยลดการทำลายป่าไม้และธรรมชาติ ที่นับวันจะร่อยหรอลงเรื่อยๆ ประเทศพัฒนาหลักๆของโลกเช่น อเมริกา อังกฤษ ประเทศในยุโรป และ ออสเตรเลีย ได้มีการใช้ พีวีซีในอุตสาหกรรมก่อสร้างอย่างกว้างขวางและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี

ประเทศที่มีการผลิตผลิตภัณฑ์พีวีซีก็มีมากขึ้น และยอดการผลิต และจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศก็มากขึ้นกว่าเท่าตัว

grahp

Figure: www.pvc.org

ประโยชน์การใช้งานจาก พีวีซี

    ได้มีการวิจัยและศึกษาทั้งในเชิงการศึกษาและเชิงปฏิบัติเกี่ยวกับผลประโยชน์ในการใช้พีวีซีมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในงานศึกษาเชิงปฏิบัติได้ทำการศึกษาโปรเจ็คปรับปรุงบ้านที่เมืองบิลเล่ย์เฟล์ด ณ ประเทศเยอรมัน ทีมที่ทำการศึกษาได้ทำการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ระหว่างการใช้งานผลิตภัณฑ์พีวีซีกับการลดค่าใช้จ่าย โดยวัดจากค่าใช้จ่ายที่อาจเพิ่มขึ้นหากไม่ได้ใช้วัสดุพีวีซีในงานก่อสร้างและปรับปรุง ผลลัพธ์จากงานศึกษาแสดงให้เห็นว่าจำนวนค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองเพิ่มขึ้นถึง 2,250 ยูโร ต่อหนึ่งห้องอพาร์ทเมนท์ หากใช้วัสดุอื่นๆในงานปรับปรุงแก้ไข

   อีกงานวิจัยหนึ่งเชิงการศึกษาได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ สภาพแวดล้อมของอาคารแห่งหนึ่งซึ่งสร้างด้วยวัสดุพีวีซี โดยทางศูนย์วิจัยด้านอุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์แห่งประเทศออสเตรเลียได้เป็นผู้จัดตั้งการวิจัย และผลลัพธ์ได้สรุปออกมาว่าวัสดุพีวีซีไม่ได้มีส่วนทำให้สภาพแวดล้อมรอบข้างอาคารดังกล่าวเสียไปแต่อย่างใด และหากเปรียบเทียบกับการใช้วัสดุอื่นๆที่ไม่ใช่พีวีซี ผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมก็ใกล้เคียงกัน เพราะฉะนั้นทางศูนย์วิจัยด้านอุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์แห่งประเทศออสเตรเลียได้ลงมติว่า วัสดุพีวีซี ไม่ได้ทำให้สภาพแวดล้อมเสียไปแต่อย่างใด