ยูพีวีซี หรือไวนิล แตกต่างจากวัสดุอื่นๆ อย่างไร

รายการเปรียบเทียบ โพลีคาร์บอเนต ไวนิล เมทัลชีท ดีไลท์ ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้สังเคราะห์WPC ไม้คาบอแน็กซ์ฝกรีนวู้ด
วัสดุที่ใช้ผลิต เม็ดพลาสติก (Poly) ลูกฟูก โพลิเมอร์สังเคราะห์ Unplasticised Poly Vinyl Chloride (uPVC) แผ่นเหล็กเคลือบอลูซิงค์, แผ่นเหล็กอาบสังกะสีเคลือบสี (แผ่นเหล็กเคลือบโลหะผสมอะลูมิเนียมและสังกะสี) เรซิ่นคุณภาพสูง เสริมใยแก้ว (ไฟเบอร์กลาส) หรือ GRP (Glass Reinforced Polyester) ปูนซีเมนต์ + เส้นใยธรรมชาติ/เส้นใยสังเคราะห์ โพลิเมอร์ กลุ่ม PE + ผงไม้, ขี้เลื่อย หรือเส้นใย PVC + ผงไม้
 โปร่งแสง  ทึบแสง  ทึบแสง  โปร่งแสง  ทึบแสง  ทึบแสง  ทึบแสง  ทึบแสง
 การป้องกันความร้อน  สะท้อนความร้อนน้อยกว่า ป้องกันความร้อนเกือบ 100%  ไม่สะสมความร้อน เย็นสบายตลอดทั้งวัน ไม่ร้อนอบอ้าว ไม่ต้องใช้ฉนวน ทำให้ค่าใช้จ่ายต่ำสุด  นำความร้อน ต้องใช้ฉนวน ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงกว่าหลังคา uPVC  สะท้อนความร้อนได้ดีที่สุดในวัสดุหลังคาโปร่งแสง ป้องกันความร้อนได้ 50% ขึ้นอยู่กับปริมาณแสงส่องผ่าน แต่ป้องกันรังสี UV ได้ 99.99%      
 ทนแดด ทนต่อรังสี UV  ทนต่ออุณหภูมิได้ตั้งแต่ -20C ถึง 120C ทนทานต่อแสงแดด รังสี UV ทนทานต่อแสงแดด แต่ไม่ทนต่อรีงสี UV กันความร้อนได้ดีกว่าโพลีคาร์บอเนต เนื่องจากแผ่นทึบกว่า ทนอุณหภูมิและความร้อนได้สูงกว่า เหมาะกับการใช้งานเขตร้อน (240C) ทนอุณหภูมิและความร้อนได้ต่ำกว่า (70C) ทนแดดได้ดีระดับหนึ่ง
การกระแทก / ความแข็งแรง ทนแรงกระแทก ทนแรงการกระแทก ไม่แตกหักง่าย ไม่ทนแรงกระแทก อาจเสียรูปแทรง ทนแรงกระแทก เปราะ แตกหักได้ ทนแรงกระแทก มีความยืดหยุ่นดีกว่า ดัดโค้งได้ ทำให้แตกหักได้ยาก
ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้ ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้ ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้ ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้ ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้ ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้ ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้ ทนปลวก แมลงที่เป็นศัตรูของไม้
ทนความชื้น ไม่ผุกร่อน ไม่ผุกร่อน ผุกร่อน เป็นสนิม ไม่ผุกร่อน ไม่ผุกร่อน ไม่บวมน้ำ ไม่ผุกร่อน ไม่บวมน้ำ ไม่มีปัญหาเรื่องการบิดงอ และไม่บวมน้ำ
ไม่ติดไฟง่าย ลามไฟได้ ไม่ติดไฟง่าย ลามไฟได้   ไม่ลามไฟ ลามไฟได้ ไม่ลามไฟ