พลาสวูด คืออะไร

          พลาสวูด คือ  แผ่นพลาสติกโฟม ชนิดแข็ง ผลิตจากผง PVC ผสมกับสารปรุงแต่งแล้วขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการรีด กดทับด้วยลูกกลิ้ง และหล่อแผ่นให้แข็งตัวอย่างรวดเร็วด้วยน้ำหรืออากาศ  ทำให้ได้แผ่นที่มีผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  มีลักษณะเป็นสีขาวผิวหน้ามันและเรียบพร้อมทั้งเนื้อแกนกลางที่ละเอียดและแน่นไม่มีโพรงอากาศ เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พลาสวูดสามารถแบ่งออกได้เป็น  3 ประเภทตามความแข็งของวัสดุและคุณสมบัติการใช้งานดังนี้

thai plastwood พลาสวูด ตราภูเขา
โครงสร้างของแผ่น-พลาสวูด-แผ่นพลาสวูด-พลาสวูดฉลุลาย-ตกแต่งบ้าน3

ภาพลักษณะโครงสร้างของแผ่น

ผลิตด้วยผง PVC ชนิดแข็งเป็นหลัก ผ่านขั้นตอนการรีดแผ่น แล้วทำการคูลลิ่งด้วยความเย็น จึงทำให้หน้าผิวของแผ่นพลาสวูด ตราภูเขา (S-Series Celuka) มีผิวเรียบ มัน เงา แข็งแรง และทนทาน

Thaiplastwood-plastwood-upvc-แผ่นพลาสวูด

PVC Rigid Free Foam Sheet

สำหรับงานภายในความหนาไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ลักษณะแผ่นจะมีความอ่อนตัวไม่แข็งมาก เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งตายในที่ไม่มีอะไรมากระแทก เช่น ตัดเป็นตัวอักษรติดผนัง ป้ายติดผนังชั่วคราว ตกแต่งภายในอาคาร

PVC Rigid Celuka Foam Sheet

สำหรับงานก่อสร้างทั้งภายในและภายนอกอาคาร Celuka Foam มีความแข็งแรงมากกว่า Free Foam  เหมาะสำหรับทำเป็นพื้นหรือผนังแทนไม้ได้ รับแรงกระแทกและน้ำหนักได้ดี ใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร

ปัจจุบันได้มีการคิดค้นวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษเหนือกว่าวัสดุ PVC เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการใช้งานของพลาสวูดให้เหนือกว่าวัสดุอื่นๆ ที่เคยมีมานั่นก็คือวัสดุ Unplasticized PolyVinyl Chloride or uPVC เป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงซึ่งเดิมทีก็คือ PVC ธรรมดาที่ไม่ได้มีการเติมสารเพิ่มความนิ่ม (plasticizer) มาก่อนแต่เนื่องจาก PVC เป็นวัสดุที่ไม่ค่อยมีความแข็งแรงทนทานไม่มีคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพอากาศ จึงได้มีการคิดค้นสารปรุงแต่งเสริมสภาพ (stabilizer) ขึ้นมาเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพเป็นวัสดุยูพีวีซีให้มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม


พลาสวูดสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก เช่น Built-In เฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว ห้องน้ำ งานตกแต่งภายในอาคาร ในเครื่องบิน ห้องโดยสารรถไฟ รถบัส แผงไฟฟ้า หัวจ่ายปั๊มน้ำมัน งานฉลุลาย CNC งานป้ายโฆษณา ไม้แบบ กรุฝ้า ผนังและเพดาน โรงพยาบาล โรงงานผลิตอาหารและยา และอื่นๆอีกมากมาย พลาสวูดถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนไม้และกำจัดทุกๆปัญหาที่เคยเจอจากวัสดุชนิดทั้งยังมีคุณสมบัติอันโดดเด่นมากมายหลายประการดังนี้

คุณสมบัติของพลาสวูด

 • คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี เหมาะสำหรับงานทั้งภายในและภายนอก
 • คงทนต่อการผุกร่อน, การสึกกร่อน และความชื้น จึงไม่บวมหรือพองตัวเมื่อแช่น้ำหมดปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่จะมากัดกิน ทำให้ผุ
 • คงทนต่อสารเคมี เช่น กรด ด่าง
 • กันเสียงสะท้อนได้ สามารถนำไปทำตู้ลำโพงได้
 • สามารถพิมพ์สีหรือพ่นสีลงบนแผ่นพลาสวูดอย่างง่ายได้ ไม่ว่าคุณอยากได้เฟอร์นิเจอร์ของคุณเป็นสีอะไรก็สามารถพ้นทาได้อย่างง่ายดาย
 • ไม่เป็นเชื้อไฟ      
 • สามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก, ขันสกรูได้ เป็นต้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย
 • ดัดโค้งได้ด้วยคุณสมบัติของพลาสวูด ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการคงรูปที่ดี จึงสามารถดัด เพื่องานตกแต่งได้ดังจินตนาการ ติดตั้งได้แนบสนิทกับผิวของฝ้า ผนัง
 • น้ำหนักเบา ขนย้าย ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการขนย้าย

ข้อดีข้อเสียของพลาสวูด

ข้อดีของพลาสวูด

 • มีน้ำหนักเบา มีความหนาแน่นประมาณ 0.55 – 0.66 g/cm3
 • มีคุณสมบัติที่โดดเด่นเหนือกว่าไม้จริง ป้องกันความชื้น จึงไม่บวมน้ำ หมดปัญหาเรื่อง ปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่มากัดกินได้
 • คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ เหมาะสมกับงานทั้งภายนอกและภายใน
 • มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนและเสียง
 • สามารถพ่นสี โดยใช้สีประเภทสีอะคริลิค หรือ สีอีพอกซี่
 • สามารถขึ้นรูปได้อย่างไร้ข้อจำกัด
 • ใช้งานได้หลากหลาย เช่น ทำป้าย, ฝ้าเพดาน, เฟอร์นิเจอร์, งานก่อสร้าง

ข้อเสียของพลาสวูด

 • มีราคาสูงกว่าวัสดุชนิดอื่นเนื่องจากมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ

พลาสวูดสามารถนำไปใช้เป็นชั้นบุในประตูทั้งภายในและภายนอก ทำเป็นส่วนประกอบของหน้าต่าง ป้ายโฆษณา ป้ายสัญลักษณ์ต่าง ๆ ตู้หรือแผงควบคุมไฟฟ้า ทั้งยังสามารถใช้เป็นผนังกั้นห้อง สร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในบ้าน หรือร้านแสดงสินค้าในงานต่าง ๆ ได้ เจาะเป็นงานฉลุลายก็สวยเก๋ กันเสียงสะท้อนเหมาะสำหรับนำไปทำตู้ลำโพง

ข้อดีข้อเสียของพลาสวูด

 1. ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาด พลาสวูดเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายเพียงใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้แล้ว
 2. ใช้น้ำล้างสิ่งสกปรกและเช็ดด้วยผ้าแห้ง พลาสวูดที่ถูกติดตั้งอยู่ภายนอกเช่น รั้วบ้าน ป้ายโฆษณาสามารถทำความสะอาดได้ด้วยการราดน้ำทำความสะอาดและขัดด้วยแปรงขนอ่อนหรือฟองน้ำจากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาด
 3. ปัดฝุ่นด้วยไม้ขนไก่ เนื่องจากพลาสวูดมีลักษณะเงาและเรียบจึงสามารถปัดทำความสะอาดฝุ่นได้ด้วยไม้ขนไก่

ข้อแนะนำในการใช้งานของแผ่นพลาสวูด

การนำแผ่นพลาสวูดทำไม้แบบ

แผ่นพลาสวู้ด   เป็นแผ่นโฟมโครงสร้าง  PVC ชนิดแข็ง  สามารถนำไปใช้ในงานสำหรับการหล่อคอนกรีต ช่วยประหยัดเงิน,  เวลา  และคุ้มค่าแก่การลงทุน

 

ทำไมต้องใช้แผ่นพลาสวูด

            เพราะแผ่นพลาสวู้ดได้รับการพัฒนาให้แตกต่างจากไม้แบบทั่วไป  โดยผ่านกระบวนการ CELUKA PROCESS  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอันทันสมัยจากประเทศเยอรมัน  และออสเตรีย  ซึ่งทนกรด – ด่าง  น้ำและสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี  โดยผิวหน้าที่ปราศจากการเคลือบผิวด้วยฟิล์ม  ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลกับการหลุดร่อนของชั้นฟิล์ม  แผ่น PVC  ชนิดแข็งถูกผลิตมาให้เหมาะกับงานหล่อคอนกรีต โดยเฉพาะสามารถทนต่อสภาพความเป็นด่างของคอนกรีต

การใช้แผ่นพลาสวูดกับงานหล่อคอนกรีต

การตัดแผ่นพลาสวู้ด

ควรตัดแผ่นนพลาสวู้ดตามแนวยาว  ( Longitudinal  Direction )  ไปใช้งาน  เนื่องจากตามแนวยาวนี้ จะให้ Mechanical  Properties  มากเป็น 2 เท่าของตามแนวขวาง  ( Cross  Direction )  ซึ่งไม้ทั่วๆไป ตามแนวเสี้ยนจะมี  Strength  สูงกว่าตามขวางเสี้ยน  ดังนั้น ต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย  การตัดแผ่นพลาสวู้ด ให้ใช้เลื่อยที่คมตัดและขัดบริเวณที่ตัดด้วยกระดาษทราย  ไม่จำเป็นต้องเคลือบสารใดๆ  บริเวณขอบที่ตัด  เนื่องจากแผ่นพลาสวู้ดมีคุณสมบัติไม่ดูดซึมน้ำ

การยึดติดกับโครง

เมื่อต้องการนำแผ่นพลาสวู้ด  มาประกอบกับโครง เพื่อนำไปเป็นแบบหล่อคอนกรีต  สำหรับแบบพื้น  ควรใช้สกรูที่มีแหวนรองรับยึดติดบนแผ่นพลาสวู้ด  โดยทำการบากผิวแผ่นพลาสวู้ดลงไปให้หัวสกรูและแหวนผิวฝังอยู่ในผิววัสดุ แล้วอุดปิดด้วยสีโป๊วรถยนต์  ( Car  Putty )  เพื่อไม่ให้ผิวคอนกรีตหลังจากถอดแบบแล้วเกิดรอยหัวสกรู  การเลือกขนาดของสกรูและแหวนให้พอเหมาะกับขนาดของแผ่น  PVC  โฟมแข็ง  ไม่ควรให้ใหญ่หรือเล็กเกินไป  เพราะจะทำให้เกิดการชำรุดได้ง่าย

การใช้แผ่นพลาสวูดกับงานเฟอร์นิเจอร์

 • สามารถใช้แผ่นพลาสวู้ดกับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก และขันสกรูได้ เป็นต้น สำหรับใบเลื่อยที่ใช้ ควรเป็นใบเลื่อยสำหรับเลื่อยพลาสติก เนื่องจากเป็นฟันเลื่อยซี่ตรงและมีรูระบายความร้อน หากใช้ใบเลื่อยสำหรับตัดไม้ ซึ่งเป็นฟันเลื่อยซี่สลับ จะทำให้ตรงปลายสุดของแผ่นพลาสวู้ดแตก บิ่นได้ นอกจากนี้ แผ่นพลาสวู้ดยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย
 • แผ่นพลาสวู้ด เป็นวัสดุเทอร์โมพลาสติก สามารถนำมาดัดโค้งเป็นรูปต่างๆ ได้ด้วยความร้อนหรือใช้ลมร้อนหรือแช่น้ำร้อนที่ 120C เป็นเวลา 1-5 นาที และขึ้นรูปตามที่กำหนดด้วย Calibrator
 • ดอก Router มีลายให้เลือกมากกว่า 100 ลาย  สามารถทำบัวหรือคิ้วแบบต่างๆ ตามลายดอก  Router  ได้กับ แผ่น  PVC  โฟมแข็งเช่นเดียวกับไม้แปรรูปทั่วๆ ไป  ด้วยเครื่อง  Router  และสามารถทำบังใบได้ โดยเลื่อนแผ่นให้ช้าๆ ผ่านเครื่อง  Router
 • สามารถใช้กบไสไม้ไสผลิตภัณฑ์พลาสวู้ดได้ง่ายกว่าการไสไม้มาก
 • การยึดแผ่นพลาสวู้ดเข้าด้วยกัน ให้ใช้กาวประเภทไซยาโนอะครีเลท  ( Cyanoacrylate  Adhesive )  ซึ่งกาวประเภทนี้จะติดแน่น ทนนาน  ไม่มีอายุการใช้งาน  ( Long  Lifetime )  เหมือนกาวทั่วๆไป  และติดได้สนิทไม่เป็นชั้นฟิล์ม  ซึ่งจะทำให้ความหนาของชิ้นงานที่ติดเรียบร้อยแล้วผิดไป  เพียงใช้แค่ปริมาณเล็กน้อยก็ติดแน่นจริง  นอกจากนี้ยังสามารถใช้สกรูเกลียวปล่อยหัวแฉกเตเปอร์ยึดแผ่นพลาสวู้ดประกบติดกันได้  เพื่อฝังหัวให้จม  แล้วโป๊วด้วยสีโป๊วอาจจะเป็นสีโป๊วไม้  ( Wood putty )  หรือสีโป๊วผนัง ( Wall Putty )  หรือสีโป๊วรถยนต์ ( Car putty )  เป็นต้น
 • ในกรณีนี้จะยึดด้วยตะปูกับแผ่นพลาสวู้ดก็ได้  แต่ตรงส่วนที่ยึดไม่ควรมีการขยับเขยื้อน เพราะจะทำให้หลุดได้  และแผ่นพลาสวู้ดไม่ค่อยดูดกับตะปู   แต่ถ้ายึดแผ่นพลาสวู้ดกับไม้ก็ยึดได้เลย  เพราะตะปูดูดไม้ทำให้ติดแน่นกว่า

การใช้แผ่นพลาสวูดกับงานตกแต่งภายในและภายนอก

 • สามารถนำแผ่นพลาสวู้ดมาตัดซอยเป็นไม้ระแนงได้ หรือตัดเป็นไม้ซีกนำมาทำเป็นรั้วบ้านได้  และเศษที่เหลือสามารถนำมาทำกระถางใส่กล้วยไม้ได้  ไม่ผุ  ทนสภาพดินฟ้าอากาศ
 • สามารถนำแผ่นพลาสวู้ดมาทำเป็นบานประตูสำเร็จรูปได้ โดยใช้แผ่นพลาสวู้ด ขนาด 15 mm.  เป็นแกนกลาง  และใช้แผ่นพลาสวู้ด ขนาด  10 mm.  ทำเป็นลูกฝักที่ตีบัว  แล้วนำมายึดติดกับแผ่นแกนกลางทั้งสองด้าน โดยใช้กาวประเภท  Cyanoacrylate  adhesive  และสามารถยึดบานพับระหว่างประตูที่ทำจากแผ่นพลาสวู้ดกับวงกบได้อย่างมั่นคง  โดยใช้สกรูเกลียวปล่อยหัวแฉกเตเปอร์  ซึ่งจะแตกต่างจากบานประตู PVC ทั่วไปที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการปิดเปิดบ่อยๆ  ทำให้ตรงส่วนที่ยึดติดกับบานพับหลุดก่อน
 • สามารถนำแผ่นพลาสวู้ดมาตกแต่งภายใน และภายนอกได้  นำมากั้นเป็นฝาผนัง  และฝ้าเพดานห้อง  การเข้ามุมจะเข้ามุม  45  หรือใช้แผ่นพลาสวู้ด ขนาดกว้าง 1 นิ้ว  หนา 1 นิ้ว  ความยาวแล้วแต่ความสูงของห้องเป็นตัวจบการเข้ามุมสำหรับกั้นตามแนวนอน  ส่วนกรณีที่กั้นตามแนวตั้ง การเข้ามุมจะง่ายกว่า  คือนำมาชนกันได้เลยไม่ต้องมีตัวจบ
 • สามารถนำแผ่นพลาสวู้ดมาทำเป็นคิ้วบน และคิ้วล่างได้  เพื่อตกแต่งห้องในเรือนบ้านให้สวยงาม

สามารถแผ่นพลาสวู้ดนำมาทำเป็นหลังคาได้ สามารถลดขนาดโครงเหล็กได้ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา  และตรงส่วนที่เป็นรอยต่อให้ใช้ซิลิโคนอุด เพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำ

การใช้แผ่นพลาสวูดกับงานต่อเรือ

 • ไม่ว่าจะเป็นเหล็กก็เกิดสนิม หรืออะลูมิเนียมก็เกิดเป็นฝ้าขี้เกลือ  ในสภาพอากาศเค็มของเมืองชายทะเล  เพียงใช้งานได้เพียงเดือนเดียว  ดังนั้น  แผ่นและโปรไฟล์พลาสวู้ด  จึงเหมาะในการนำมาใช้กับเรือ ไม่ว่าจะงานตกแต่งภายในหรือภายนอก  หรือเฟอร์นิเจอร์ในเรือก็ดี
 • เมื่อใช้แผ่นพลาสวู้ดกับเรือ จะทำให้น้ำหนักตัวเรือลดลงได้มากเมื่อเที่ยบกับไม้  จึงทำให้สามารถบรรทุกสินค้าหรือคนได้จำนวนมากขึ้นด้วย
 • ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเรือได้มาก หากใช้ผลิตภัณฑ์พลาสวู้ด แต่ถ้าใช้ไม้แปรรูปจะเกิดการผุพังได้อย่างรวดเร็ว ต้องเสียเวลา แรงงาน  และเงินในการซ่อมบำรุง
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสวู้ดในห้องเครื่องยนต์ของเรือ เพราะอุณหภูมิในห้องเครื่องยนต์สูง ซึ่งผลิตภัณฑ์พลาสวู้ด จะมีจุดอ่อนตัวที่อุณหภูมิ ประมาณ 70C